Bí quyết giao tiếp tốt với những người có tầm ảnh hưởng

Nếu lời khuyên hoặc hành động của họ hữu ích, hãy nói rõ tình huống của bạn đã được tháo gỡ thế nào.

Trước khi cuốn sách đầu tiên của tôi có tên gọi là Business Class: Etiquette Essentials for Success at Work được xuất bản, tôi đã cần có lời đề tựa để đăng ở trang bìa cuốn sách. Tôi ngưỡng mộ Jack Valenti, cựu Chủ tịch của Motion Picture Association of America. Tôi đã đọc được thông tin trên báo rằng ông sẽ có mặt ở West Palm Beach để phát biểu tại một buổi tiệc trưa vì mục đích từ thiện. Tôi đã nhận ra đây là cơ hội để nhờ ông viết lời đề tựa cho cuốn sách của mình. Ngay cả khi giá vé vào cửa cao đối với tôi ở thời điểm đó, tôi vẫn đặt trước vé để tham dự. Để có cơ hội gặp gỡ ông Valenti tốt nhất và đưa cho ông một bản sao bản thảo của tôi, tôi đã tìm kiếm người có thể giới thiệu tôi.

Sau khi nhận thẻ tên, tôi đã tiếp cận với người điều phối sự kiện và hỏi: “Liệu chị có thể làm ơn giới thiệu tôi với Jack Valenti không?”. Mặc dù tôi không có mối liên hệ chung với ông Valenti tại thời điểm đó, nhưng người điều phối chương trình đã đóng vai trò là “người kết nối” của tôi.

Cô ấy đồng ý và gợi ý tôi gặp cô và ông Valenti ngay khi họ bước vào phòng. Thay vì tìm chỗ ngồi, tôi đã đợi gần cửa để không bỏ lỡ cơ hội của mình. Khi ông Valenti bước vào với người điều phối ngay khi buổi tiệc trưa bắt đầu, tôi đã bước tới chỗ họ. Người điều phối giới thiệu tôi và tôi đã có thể trao cho ông bản sao bản thảo của tôi.

Một vài tuần sau sự kiện, tôi đã gửi thêm một email nữa. Trong vòng vài phút tôi đã nhận được lời đề tựa chính thức đầu tiên cho cuốn sách từ người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ.

Nếu bạn muốn có được sự ủng hộ từ một nhân vật VIP, thì hãy nhớ những điều sau:

Hãy nghiên cứu. Hãy đọc mọi thứ mà người đó viết. Tìm hiểu thêm về nghề nghiệp và những đam mê của người đó. Hãy ghé thăm trang web hoặc blog của yếu nhân đó thường xuyên, đăng ký nhận thư tin, “thích” trang Facebook và theo dõi trên Twitter.

Đừng vội vàng rút ngắn quá trình. Nếu bạn muốn tạo được mối quan hệ với một yếu nhân, thì đừng vội vã nhờ họ trợ giúp hoặc ủng hộ ngay. Cách hay nhất để gặp gỡ một yếu nhân là thông qua một mối liên hệ khác hoặc qua giới thiệu. Sự giới thiệu từ cá nhân là một sự đảm bảo cho bạn – đó là người đã từng biết và tin cậy bạn.

Xử lý thư từ đúng cách. Trong mọi thư hoặc email, hãy đảm bảo viết đúng tên người nhận. Nếu bạn viết thiếu tất cả tên họ, thì có nghĩa là bạn đã gửi lời đề nghị tới một số người và có thể là bạn sẽ không nhận được thư trả lời. Hãy bày tỏ sự ngưỡng mộ và tôn trọng của bạn bằng cách cá nhân hóa thông điệp của bạn.

Thêm một lời nhắc nhỏ. Các yếu nhân thường rất bận rộn và phải gặp gỡ với nhiều người mỗi ngày. Đừng cho rằng người đó sẽ nhớ ra bạn. Thay vào đó, hãy nhắc vắn tắt hoàn cảnh gặp gỡ giữa bạn và người đó hoặc đề cập tới người quen chung của hai người.

Hãy đề cao tác phẩm của họ. Khi bạn làm việc gì cho ai đó, họ sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn hơn. Nếu bạn vừa đọc cuốn sách mới nhất của họ hoặc mua một trong những sản phẩm của họ, hãy đề cập tới nó. Nếu tác phẩm hoặc lời khuyên của họ tạo ra một sự khác biệt cho cuộc sống của bạn, hãy kể với họ.

Hãy thật cụ thể. Khi bạn nhờ một yếu nhân ủng hộ, thì hãy đưa ra một lời đề nghị rõ ràng. Hãy đưa cho họ tất cả cơ sở lập luận và thông tin thích hợp. Nói với họ chính xác những điều bạn muốn họ làm trong một thông điệp ngắn gọn. Nếu không bạn có thể không nhận được câu trả lời.

Đặt ra một thời hạn chót. Sẽ là một ý kiến hay nếu bạn cho yếu nhân nhiều thời gian để hoàn thành lời đề nghị của bạn. Nếu quá gấp hoặc bạn cần câu trả lời ngay lập tức, hãy cho họ biết. Hãy đưa cho yếu nhân một thời hạn chót cụ thể. Nếu không bạn sẽ để lỡ mất cơ hội.

Gửi một thư cảm ơn. Ngay cả khi bạn nhận được một câu trả lời thiếu tích cực, hãy gửi một email hoặc tốt hơn là một thư viết tay để cảm ơn yếu nhân đã dành thời gian và công sức cho bạn. Hãy để họ biết rằng bạn ghi nhận câu trả lời của họ. Nếu lời khuyên hoặc hành động của họ hữu ích, hãy nói rõ tình huống của bạn đã được tháo gỡ thế nào.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *